Home » Blog » แท่นชาร์จไร้สาย ทางเลือกใหม่ของสาวก Gadget

แท่นชาร์จไร้สาย ทางเลือกใหม่ของสาวก Gadget

page 12-3

เทคโนโลยีเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีมีการพัฒนาปรับปรุง สร้างนวัตกรรมใหม่ออกมาเรื่อย ๆ  นับแต่มีการเริ่มใช้โทรศัพท์มือถือจะเห็นได้ว่าทั้งรูปลักษณ์ ขนาด น้ำหนักของตัวเครื่อง และระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ รวมไปถึงการชาร์จแบตเตอรี่เดิมทีเป็นการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยการใช้สายชาร์จ แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาจนเกิดเป็นแท่นชาร์จไร้สายที่ค่อนข้างเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงในขณะนี้

การชาร์จแบบไร้สาย (Wireless Charging) คืออะไร?

การชาร์จแบบไร้สายคือการชาร์จโดยไม่ต้องอาศัยสายชาร์จเป็นตัวเชื่อมต่อในการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไปยังแบตเตอรี่ แต่พัฒนาขึ้นมาเป็นแท่นชาร์จไร้สายที่อาศัยการทำงานที่เรียกว่า Wireless Charging แทน

โดยหลักการทำงานของ Wireless Charging มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Inductive charging แปลว่า การชาร์จประจุไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ หรือการส่งต่อพลังงานด้วยการเหนี่ยวนำ คือ อาศัยขดลวดระหว่างแท่นชาร์จกับอุปกรณ์ เพื่อเหนี่ยวนำสนามแม่เหล็กมาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า โดยผ่านวงจรควบคุมและแปลงไฟฟ้าส่งเข้าไปชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งตัวขดลวดของทั้งอุปกรณ์และแท่นชาร์จนั้นจะต้องอยู่ในตำแหน่งที่พอดีกันด้วย

โดยเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจะเป็นของ Wireless Power Consortium (WPC) ที่มีชื่อว่า Qi ซึ่งถือเป็นมาตรฐานที่ได้รับความนิยมและใช้กันมากในสมาร์ทโฟน iPhone Samsung, Google และ Nokia เป็นต้น

Qi มีมาตรฐานการส่งพลังงานไปยังอุปกรณ์ได้มากถึง 70% ซึ่งถือว่าสูญเสียพลังงานน้อยกว่ามาตรฐานอื่นๆ ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากกว่า

นอกจากการชาร์แบบไร้สายแล้ว ยังมีเทคโนยีที่เรียกกันว่า Magnetic Wireless Charging ที่มีจุดเด่นคือ นอกจากจะเป็นการชาร์จแบบไร้สายแล้ว ยังเป็นแท่นชาร์จที่มีพลังแม่เหล็ก ช่วยให้ยึดติดระหว่างโทรศัพท์มือถือกับแท่นชาร์จ ทำให้สะดวกสบาย สามารถวางโทรศัพท์กับแท่นชาร์จในองศาที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น การดูคลิปวิดีโอ การท่องเว็บ เล่นเกมส์ออนไลน์ อ่าน E Book ระหว่างชาร์จได้ 

ข้อดีของการชาร์จแบบไร้สาย 

 • มีความสะดวกในการใช้งาน เพราะเป็นการชาร์จแบตเตอรี่โดยไม่ต้องเชื่อมต่อสายระหว่างอแดปเตอร์กับโทรศัพท์มือถือ เพียงแค่เสียบปลั๊กแท่นชาร์จ เมื่อต้องการชาร์จก็สามารถนำโทรศัพท์มือถือไปวางบนแท่นชาร์จได้เลย หากชาร์จเต็มก็สามารถหยิบออกไปใช้งานได้ทันที
 • สามารถลดปัญหาสายพันยุ่งเหยิง สายยาวไม่พอ หรือการกระทำใดๆที่จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาเครื่องพังหรือเสียหายได้
 • การเสียบพอร์ตชาร์จแต่ละครั้งอาจทำให้เกิดการชำรุดของช่องเสียบได้ทีละเล็กน้อย หากใช้การชาร์จไร้สาย ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้ 
 • ปลอดภัยจากไฟรั่วที่อาจเกิดจากการใช้อแดปเตอร์แปลงไฟ 220 โวลต์ เสียบชาร์จผ่านตัวเครื่อง

ข้อเสียของการชาร์จแบบไร้สาย

 • เป็นเทคโนโลยีที่ราคาค่อนข้างสูง ยิ่งกำลังไฟมากขึ้น ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
 • ไม่สามารถใช้งานเครื่องได้อย่างสะดวกระหว่างชาร์จแบตเตอรี่ เพราะขณะชาร์จตัวเครื่องต้องวางไว้บนแท่นชาร์จตลอดเวลา
 • ใช้เวลาชาร์จนานกว่าแบบมีสาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแท่นชาร์จและมือถือแต่ละรุ่นด้วย

ถึงแม้ข้อเสียจะมีบ้าง แต่แท่นชาร์จไร้สายก็ช่วยเพิ่มความสะดวก สบายให้คุณได้มากขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ แท่นชาร์จไร้สายอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ 

และแท่นชาร์จไร้สายที่เราอยากจะแนะนำคุณในวันนี้นั้นก็ คือ

แท่นชาร์จไร้สายตัวนี้เป็นแท่นชาร์จแบบแม่เหล็กที่มาพร้อมกับสายชาร์จ USB-C ความยาว 2 เมตร และหัวชาร์จบ้าน USB-C 20W ซึ่งสามาชาร์จได้ตั้งแต่ iPhone8 ขึ้นไป มีการรองรับ Wireless Charge และมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับระบบ MagSafe ของ Apple 

ตัวนี้เป็นอีกตัวที่รองรับเทคโนโลยี Wireless Charging ถึง 7.5W สามารถชาร์จได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน นับว่าช่วยในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งยังมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับ MagSafe เช่นเดียวกับตัวแรก นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่เรียบง่าย หรูหรา ดูทันสมัย 

อ้างอิง :

Bangkokgis.com. ชาร์จแบบไร้สายด้วยเทคโนโลยี Wireless Charger

จาก. http://www.bangkokgis.com/bangkokgis_2008//system_file/-t1549941835.pdf

Yokekung. (2017). รู้จักเทคโนโลยี Wireless Charging ชาร์จไฟเข้ามือถือแบบไร้สาย

จาก. https://tips.thaiware.com/965.html

ธัชชัย ตระกูลเลิศยศ. (2016). Wireless Charging : ไม่มีสาย แล้วจะชาร์จได้อย่างไร

จาก. https://www.scimath.org/article-physics/item/4838-wireless-charging

รองรับการชำระ

FREE SHIPPING

Carrier information

ONLINE PAYMENT

Payment methods

24/7 SUPPORT

Unlimited help desk

100% SAFE

View our benefits

FREE RETURNS

Track or off orders

Shopping cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า