Home » Blog » Qi2 คืออะไร ใครชอบใช้ที่ชาร์จไร้สายต้องรู้จักไว้

Qi2 คืออะไร ใครชอบใช้ที่ชาร์จไร้สายต้องรู้จักไว้

Content2

Qi2 คืออะไร? คำถามนี้ถ้าใครเคยรู้จักกับ Qi ซึ่งเป็นชื่อมาตรฐานอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายอยู่แล้ว ก็น่าจะไม่สงสัยเท่าไร จะมีก็แค่อยากรู้ว่า Qi2 มีอะไรที่โดดเด่นแปลกใหม่จาก Qi ในรุ่นแรกบ้าง แต่สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จัก Qi มาก่อนเลย ก็อธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่า Qi คือ เทคโนโลยีการชาร์จไฟมือถือแบบไร้สาย ที่เราสามารถเอาอุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายวางไปบนแท่นชาร์จที่ได้รับมาตรฐาน Qi แล้วชาร์จไฟได้แลยโดยไม่ต้องมีสายชาร์จกับตัวอุปกรณ์นั่นเอง

ใครที่ไม่เคยได้รู้จักกับ Qi มาก่อนเลย แต่เป็นสาวกแอปเปิ้ล ใช้ไอโฟนรุ่นใหม่ ๆ ก็อาจจะพอนึกออกว่า เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายแบบ Qi นั้น น่าจะคล้าย ๆ กันกับ MagSafe ที่เป็นเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายของ Apple โดยเฉพาะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Qi และ MagSafe ก็มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร และเพราะความแตกต่างที่ว่านี่แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาจนกลายมาเป็น Qi2 ในปัจจุบัน

ดังนั้น ใครก็ตามที่วันนี้ใช้มือถือ สมาร์ทวอทช์ หรือหูฟัง ที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายอยู่ล่ะก็ ต้องบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันให้มากขึ้นว่า Qi2 คืออะไร และจะมีประโยชน์อะไรกับเราอย่างไรบ้างมากน้อยแค่ไหน

โลโก้ มาตรฐาน Qi

Qi2 คืออะไร แตกต่างจาก Qi และ MagSafe อย่างไรบ้าง

การที่เราจะเข้าใจว่า Qi2 คืออะไรและดีกับชีวิตเราอย่างไรนั้น ก็จำเป็นต้องทราบเสียก่อนว่า Qi2 แตกต่างจาก Qi แรก อย่างไร โดย Qi หรือ Qi Wireless Charging นั้น เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์ชาร์จแบบไร้สายที่อาศัยการส่งผ่านพลังงานกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำ ซึ่งใช้งานอย่างแพร่หลายมานานมากแล้วในฝั่งของระบบปฏิบัติการ Android แต่ข้อเสียของ Qi เมื่อเปรียบเทียบกับทางฝั่ง MagSafe ของ Apple แล้วเห็นชัดเจนก็คือ ไม่มีระบบแม่เหล็กที่ดูดตัวอุปกรณ์ติดกับแท่นชาร์จ

นั่นเองที่ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งาน โดยหากอุปกรณ์เช่นมือถือวางอยู่ในมุมที่ไม่ตรงกันกับแท่นชาร์จไร้สายที่รองรับมาตรฐาน Qi หรือเราเผลอไปโดนจนทำให้ตำแหน่งในการวางชาร์จเปลี่ยนไป ก็เสี่ยงทำให้ชาร์จไฟไม่เข้า หรืออาจทำให้ชาร์จไฟเข้าช้ากว่าปกติ เพราะวางไม่ตรงตำแหน่งแบบเหมาะสม ซึ่งถ้าเราไม่รู้ตัวเลยก็จะทำให้เสียเวลาในการชาร์จมากขึ้นนั่นเอง

จากปัญหาในการใช้งานของ Qi ในรุ่นแรก บวกกับความสามารถของเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายของ MagSafe ที่โดดเด่นนั้น จึงทำให้ Qi ได้รับการพัฒนาต่อจนกลายเป็น Qi2 ที่ยกระดับเป็นมาตรฐานการชาร์จแบบไร้สายที่เหมือนกับ MagSafe มากขึ้น

Qi2 คืออะไร Convertible Magnetic Wireless Charging Stand with Qi2 15W
Convertible Magnetic Wireless Charging Stand with Qi2 15W

Qi2 คืออะไรมีข้อดีอะไรบ้าง และใครบ้างที่เหมาะใช้งาน Qi2

มาถึงตรงนี้กับคำถามที่ว่า “Qi2 คืออะไร” ทุกคนคงได้คำตอบกันแบบชัดเจนมากขึ้นแล้วว่า Qi2 คือ มาตรฐานอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายรูปแบบใหม่ ซึ่งเพราะได้รับการพัฒนาร่วมกันกับเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย MagSafe ของ Apple จึงทำให้ Qi2 เป็นเสมือน MagSafe ของฝั่ง Android เลยก็ว่าได้ โดยเราสามารถสรุปข้อดีของแท่นชาร์จไร้สายหรืออุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน Qi2 ได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

 • รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สาย หมดปัญหาสายไฟพันยุ่ง และเสียง่าย
 • มีระบบแม่เหล็กดูดประกบตัวอุปกรณ์ให้ติดกับแท่นชาร์จได้เหมือนกับ MagSafe
 • Qi2 ชาร์จไฟแบบไร้สายได้เร็วขึ้นกว่า Qi เดิม เนื่องจากมีแม่เหล็กดูดประกบติดกับอุปกรณ์จึงวางตำแหน่งชาร์จได้แม่นยำขึ้นและไม่หลุดเลื่อนจนเสียตำแหน่ง
 • Qi2 มีระบบแม่เหล็ก 2 แบบ คือแบบที่เป็นเทคโนโลยีของ MagSafe และแบบที่ไม่ใช่เทคโนโลยี MagSafe
 • Qi2 ที่ใช้แบบแม่เหล็กที่เป็นเทคโนโลยี MagSafe จะรองรับการจ่ายไฟได้สูงสุด 15W
 • Qi2 ที่ไม่ได้ใช้แบบแม่เหล็กที่เป็นเทคโนโลยี MagSafe จะรองรับการจ่ายไฟได้น้อยกว่า 15W
 • Qi2 ที่ใช้แบบแม่เหล็กที่เป็นเทคโนโลยี MagSafe รองรับการใช้งานได้ทั้งระบบปฎิบัติการ iOS และ Android รวมถึง Gadget อื่น ๆ อย่างหูฟัง และสมาร์ทวอทช์ด้วย
แท่นชาร์จไร้สายรองรับมาตรฐาน Qi2 จาก Belkin
Qi2 คืออะไร 2-in-1 Magnetic Wireless Charging Pad with Qi2 15W
2-in-1 Magnetic Wireless Charging Pad with Qi2 15W
Qi2 คืออะไร 3-in-1 Magnetic Wireless Charging Pad with Qi2 15W
Belkin แท่นชาร์จไร้สายแม่เหล็กแบบ 2-in-1 เทคโนโลยี Qi2 กำลังไฟ 15 วัตต์ รุ่น WIZ021

จากบทสรุปข้อดีของ Qi2 เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า แท่นชาร์จไร้สายที่รองรับมาตรฐาน Qi2 จะกลายมาเป็นทางเลือกใหม่ของคนที่ต้องการตัวช่วยชาร์จไฟแบบไร้สาย ที่ชาร์จไฟได้เร็วและใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญคือไม่มีการแบ่งแยกระบบปฏิบัติการอีกต่อไป ทำให้ใครที่ใช้อุปกรณ์ทั้งระบบ iOS และ Android ไม่จำเป็นต้องแยกซื้อที่ชาร์จไร้สายหลายระบบให้เปลืองงบอีกแล้ว เพราะสามารถใช้งานร่วมกันได้เลยในแท่นชาร์จไร้สายเดียวที่รองรับมาตรฐาน Qi2 นั่นเอง

ด้วยเพราะมาตรฐาน Qi2 เพิ่งจะประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาไม่นาน จึงทำให้เราอาจจะยังไม่ได้เจออุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน Qi2 กันเยอะเท่าไร แต่หลังจากนี้ก็เชื่อว่าจะได้เห็นกันมากขึ้นแน่ ๆ ซึ่งถ้าใครได้มีโอกาสอ่านบทความนี้ก่อน ก็จะไม่สงสัยอีกแล้วว่า Qi2 คืออะไรและสามารถตัดสินใจเลือกซื้อใช้งานแท่นชาร์จไร้สายต่าง ๆ ได้ตอบโจทย์กับอุปกรณ์ที่ตัวเองมีอยู่อย่างลงตัวและประหยัดคุ้มค่าได้มากขึ้น

สำหรับใครที่วันนี้ใช้งานอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทวอทช์ หูฟัง ที่เป็นทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android อยู่ แล้วอยากได้ แท่นชาร์จไร้สายแท่นชาร์จไร้สายแม่เหล็กแบบ 2-in-1 เทคโนโลยี Qi2 กำลังไฟ 15 วัตต์ รุ่น WIZ021 https://bit.ly/3TU4ER9 ที่ได้มาตรฐาน Qi2 ติดตัวไว้ใช้งานสักชิ้นล่ะก็ ของจะเข้ามาจำหน่ายเมื่อไหร่ทางเราจะอัพเพให้ทราบนะครับผม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจที่ Line OA : @csiintertrade ก่อนก็ได้เช่นกันครับผม

รองรับการชำระ

FREE SHIPPING

Carrier information

ONLINE PAYMENT

Payment methods

24/7 SUPPORT

Unlimited help desk

100% SAFE

View our benefits

FREE RETURNS

Track or off orders

Shopping cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า